Địa đạo Củ Chi

Chỉ cần 2 tiếng đồng hồ đi xe gắn máy theo đường Xuyên Á qua cầu vượt Củ Chi rồi rẽ vào đường Nguyễn Thị Rành hay tỉnh lộ 7; hoặc theo tỉnh lộ 15 từ thị trấn Hóc Môn qua các triền đồi, ngã tư An Nhơn Tây… là bạn đến với Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, một điểm du lịch truyền thống độc đáo.

dia-dao-cu-chi

địa đạo củ chi

Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi nằm trên đất Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng cách trung tâm thành phố khoảng 70 cây số, là vùng đất với địa danh Bến Dược,

có ranh giới thiên nhiên là sông Sài Gòn, bên kia sông là Trảng Bàng của tỉnh Tây Ninh và Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương.

Từ năm 1990 – năm Du lịch quốc gia đầu tiên – Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, lúc đó là khu Địa đạo Bến Dược – Củ Chi, đã được sự quan tâm và chọn làm tuyến điểm du lịch của ngành du lịch thành phố Sài Gòn. Sự quan tâm này phù hợp với chủ trương của Thành uỷ, Bộ Tư lệnh thành phố và Huyện uỷ Củ Chi về việc giữ gìn, tôn tạo khu di tích địa đạo bao gồm Bến Dược – căn cứ Khu uỷ Sài Gòn Gia Định và Bến Đình – căn cứ Huyện uỷ Củ Chi, xây dựng nơi đây thành khu du lịch mang tính truyền thống.

Từ năm 1990 đến nay đã 18 năm, khu Địa đạo Bến Dược Củ Chi thay đổi không ngừng, các rừng cây mới trồng đã lên cao xen với rừng nguyên sinh còn sót lại sau chiến tranh, các tầng địa đạo được giữ lại thành khu tham quan đuợc gia cố chắc chắn và đặt các hình người bằng composte mô tả phòng họp, trạm xá, ụ chiến đấu, hầm tránh bom và nơi sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ thời chiến tranh.

Khách tham quan địa đạo Củ Chi hàng năm khoảng 1 triệu người trong đó có các đoàn khách quốc tế, khách du lịch nước ngoài, các cựu chiến binh Hoa Kỳ; khách đoàn trong nước từ Nam chí Bắc và sinh viên học sinh thành phố. Đến với địa đạo Củ Chi, khách du lịch hiểu thêm truyền thống đấu tranh kiên cường, sự gian khổ của chiến sĩ, đồng bào Củ Chi qua các phim tư liệu, sản vật trưng bày và qua thực tế khi chui vào các đường ngầm trong lòng đất, phát hiện hầm chông, hầm bí mật; cảm nhận được sự diệu kỳ của “địa đạo chiến”tại Củ Chi, một điểm độc đáo của thế trận chiến tranh nhân dân.

Advertisement