Nhà dừa độc đáo ở Sài Gòn

Những sản phẩm từ dừa như tranh, đũa, gáo dừa… từ lâu đã không còn xa lạ đối với người dân Việt. Nhưng với một người yêu dừa đến mức bỏ ra nhiều năm tìm tòi để làm căn nhà với chất liệu hoàn toàn từ cây dừa thì có lẽ còn ít người biết đến.

nha-dua-doc-dao-o-sai-gon

nhà dừa độc đáo ở sài gòn

Chị Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện đang là chủ nhân của căn nhà dừa có một không hai ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Khởi nghiệp từ một nhân viên kế toán, không biết nhiều về mỹ thuật, hội họa, nhưng với khát khao có được một chốn quê đi về đã giúp chị đến với dừa, mà theo chị, đó như một cơ duyên tuyệt vời trong cuộc đời. Chị đã tạo nên nhà dừa Sài Gòn độc đáo góp phần vào ngành du lịch Sài Gòn phát triển hơn.

Ngôi nhà 5 gian được cấu tạo bằng hai lớp vách, lớp bên ngoài được làm bằng tre và vách trong là ván gỗ dừa, gạch lát nền được làm bằng gạch gáo dừa. Nhìn từ bên ngoài, căn nhà trông giống như một ngôi nhà cổ, nhưng điểm độc đáo ở đây chính là chất liệu, một loại chất liệu mà theo mọi người thì đó là biểu hiện của sự chân quê – gáo dừa.

Chị Thanh cho biết, để sử dụng dừa làm nhà, ít nhất thân dừa cũng phải có độ tuổi từ 30 năm trở lên. Muốn dùng làm cột thì dừa phải có tuổi 60 – 70 năm mới đủ độ cứng và bền. Để có đủ số cây dừa đúng tuổi, đã không biết bao lần chị lặn lội xuống các tỉnh miền Tây tìm mua cho được.

Với diện tích 120m2, ngôi nhà dừa của chị Thanh vừa toát lên sự sang trọng qua những họa tiết hoa văn, nhưng đồng thời nó còn thể hiện ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Gỗ dừa, gáo dừa… là những sản phẩm bình thường của miền đất Nam Bộ, nhưng qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, nó đã trở thành những chất liệu độc đáo, góp thêm những gam màu đẹp cho cuộc sống. Đó là vẻ đẹp của sự bình dị mà sang trọng, dân dã mà hiện đại.

Còn với chị Nguyễn Thị Kim Thanh, tình yêu với những chiếc gáo dừa đã đem đến cho chị 2 giải thưởng Sáng tạo Khoa học kỹ thuật TP.HCM. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với chị Thanh là, những giải thưởng đó đã giúp chị có thêm động lực để tìm hiểu nhiều hơn về gáo dừa. Và cũng là để hiểu hơn những triết lý nhân sinh để đánh thức gáo dừa thành những sản phẩm mỹ thuật có giá trị.

Advertisement